Tin ngành điện

EVN triển khai đào tạo nhận thức RCM cho các Nhà máy Nhiệt điện

Thứ năm, 5/11/2020 | 13:44 GMT+7
RCM là phương pháp bảo dưỡng thiết bị tập trung vào độ tin cậy. Đây là phương pháp tiên tiến, theo quy trình quốc tế và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa vào trong chương trình chuyển đổi số của Tập đoàn.

 Chương trình đào tạo RCM cho các nhà máy nhiệt điện đợt 2 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam khai mạc sáng 22/9, tại TP. HCM. Dự khai mạc có ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN.

   Theo kế hoạch, chương trình diễn ra từ ngày 22 - 25/9 cho: Tổng Công ty Phát điện 1; các Công ty/Nhà máy Nhiệt điện: Uông bí, Quảng Ninh, Duyên Hải, Nghi Sơn, Vĩnh Tân 4, Thái Bình, Thủ Đức và Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN.

   Một số nội dung chính như: tổng quan về RCM; các quan niệm về sửa chữa bảo dưỡng; các loại hình sửa chữa bảo dưỡng; hướng dẫn phân tích, đánh giá RCM cho nhà máy nhiệt điện; kinh nghiệm triển khai RCM tại một số đơn vị trong Tập đoàn;...

   Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, EVN có đủ tiềm lực về tài chính, công nghệ, trình độ nguồn nhân lực,..., để triển khai RCM. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, rất cần lãnh đạo, CBCNV các nhà máy nhiệt điện thay đổi tư duy, triết lý làm việc, cần mạnh dạn đổi mới các quy trình nghiệp vụ cũ.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu khai mạc chương trình đào tạo

   Đào tạo RCM là một chương trình dài hạn. Song song với các khóa học do Tập đoàn tổ chức, các tổng công ty/công ty/nhà máy cũng cần chủ động tổ chức đào tạo phù hợp với từng đơn vị, để triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn công tác RCM trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần xây dựng các chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm với những đơn vị trong và ngoài nước đã triển khai hiệu quả RCM - ông Ngô Sơn Hải cho hay. 

Đại diện Nhà máy Thủy điện Ialy chia sẻ kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm triển khai RCM

   RCM mang lại nhiều lợi ích như: Đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường; cải thiện năng suất vận hành; hiệu quả sử dụng chi phí tốt hơn; kéo dài tuổi thọ của thiết bị,… Đặc biệt, RCM cũng góp phần nâng cao động lực của từng cá nhân; hiệu quả hoạt động nhóm; giúp lãnh đạo đơn vị có sự nhìn nhận, đánh giá đúng đắn về yêu cầu nguồn lực.

   Trước đó, EVN cũng đã tổ chức đào tạo RCM đợt 1 (từ ngày 8 - 11/9) cho các đơn vị: Tổng công ty Phát điện 2, Tổng công ty Phát điện 3; các Công ty/Nhà máy nhiệt điện: Hải Phòng, Phả Lại, Cần Thơ, Mông Dương, Ninh Bình, Vĩnh Tân 2, Phú Mỹ, Bà Rịa. 

EVN